Màu thực phẩm là gì?

màu thực phẩm 1

Những thực phẩm bạn ăn uống mỗi ngày như nước ngọt, bánh kẹo, thịt… tại sao lại có nhiều màu sắc khác nhau. Đó có phải là màu thực phẩm không? Câu trả lời là có thể đúng và cũng có thể sai. Tùy vào sản phẩm như cơm, trứng thì đó là màu sắc tự nhiên. Còn với nước ngọt thì màu sắc màu thưc phẩm nhân tạo.

Ngày nay màu thực phẩm được chia thành 2 loại chính là màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo.

Màu thực phẩm tự nhiên

Màu thực phẩm tự nhiên là màu được chiếc xuất từ nhiều loại trái cây, thực vật. Các thành phần như quả, thân, lá hay rễ cây đề có thể tạo màu thực phẩm tự nhiên.

Chất diệp lục là một sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong tất cả các cây xanh. Phân tử này hấp thụ ánh sáng mặt trời và sử dụng năng lượng của nó để tổng hợp carbohydrate từ carbon dioxide và nước.

Quá trình này được gọi là quang hợp và là cơ sở của sự sống trên trái đất. Các loại thực phẩm có hương vị bạc hà hoặc chanh, chẳng hạn như kẹo và kem sử dụng màu bằng chất diệp lục này.

Màu thực phẩm tự nhiên
Các loại màu thực phẩm tự nhiên

Màu tím và xanh đậm là anthocyanin. Nho, quả việt quất là 2 loại màu sắc tiêu biểu nhất. Củ dền cũng thường được dùng để tạo màu tím cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Carotenoids có màu đỏ đậm, vàng hoặc cam. Có lẽ carotenoid phổ biến nhất là beta-carotene thường có nhiều trong quả ngô và các loài bí.

Củ nghệ tươi được chiếc xuất để tạo màu vàng được ứng dụng trong chế biến thực phẩm, hội họa và sản xuất mỹ phẩm.

Các loài vi sinh vật cũng là cách để tạo màu thực phẩm tự nhiên và an toàn với sức khỏe con người.

Ưu điểm và nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên

Ưu điểm:

Màu tự nhiên an toàn với sức khỏe con người, dễ dàng tạo màu tự nhiên bằng các phương pháp thủ công đơn giản. Nhiều màu tự nhiên còn bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nhược điểm:

Màu tự nhiên chỉ đươc sản xuất với số lượng hạn chế, chi phí cao và bảo quản trong thời gian ngắn.

Màu thực phẩm nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo được con người sử dụng từ nhiều thế kỷ trước, chất tạo màu thực phẩm nhân tạo đầu tiên được tạo ra vào năm 1856 từ nhựa than. Ngày nay màu thực phẩm nhân tạo được làm chủ yếu từ dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ. Vì nhu cầu thực phẩm tăng cao nên màu thực phẩm nhân tạo đang chiếm dần ưu thế so với màu tự nhiên.

Ưu và nhược điểm màu thực phẩm nhân tạo

Ưu điểm

Màu thực phẩm nhân tạo có chi phí rẻ, được sản xuất theo mô hình công nghiệp nên có thể bảo quản trong thời gian lâu. Màu sắc đẹp mắt và đa dạng hơn so với màu tự nhiên.

Nhược điểm

Các nhà khoa học đã nguyên cứu rằng màu nhân tạo nếu sử dụng thường xuyên hoặc với hàm lượng cao có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hoặc gây tình trạng di ứng màu như ngứa, phát ban hoặc sưng một phần cơ thể.

Cách kiểm tra màu sắc thực phẩm

Vì màu sắc thực phẩm ngày nay đa dạng nên việc sử dụng bản màu hay bằng mắt thường khó phân biệt được màu sắc thật sự. Giải pháp đưa ra là sử dụng máy đo màu thực phẩm hoặc tủ so màu.

Tủ so màu- Thiết bị kiểm tra màu thực phẩm
Tủ so màu- Thiết bị kiểm tra màu thực phẩm

Đây là những thiết bị giúp phân tích và đưa ra màu sắc chính xác nhất từ một mẫu sản phẩm mà bạn muốn kiểm tra màu sắc.

Tùy từng loại sản phẩm như các loại vải, các sản phẩm nhuộm và ngành công nghiệp nhuộm nên sử dụng thiết bị là tủ so màu.

Nếu muốn kiểm tra màu sắc trong ngành sơn thì máy so màu cầm tay xrite là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Và nếu muốn kiểm tra màu sắc thực phẩm, đồ uống bạn nên chọn máy so màu cầm tay NH310.

Màu thực phẩm giúp thức ăn và đồ uống đẹp mắt hơn nhưng bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và hạn chế sử dụng màu nhân tạo.

Trả lời