Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm là việc tính toán chính xác hàm lượng độ ẩm mà sản phẩm cần để bảo quản trong thời gian dài. Điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc và chất lượng sản phẩm.

Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị , chất lượng, trọng lượng, màu sắc và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Nếu bạn đánh giá sai hay phân tích sai một phần nhỏ độ ẩm của thực phẩm sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ sản phẩm bạn đang sản xuất.

Ví dụ, các chất quá khô có thể ảnh hưởng đến tính nhất quán của sản phẩm cuối cùng. Ngược lại, độ ẩm quá cao có thể làm cho nguyên liệu thực phẩm bị mắc kẹt trong các hệ thống đường ống trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật tăng lên với tổng hàm lượng nước, có thể khó bảo quản sản phẩm. Do đó, việc phân tích độ ẩm có tầm quan trọng kinh tế rất lớn đối với một nhà sản xuất thực phẩm.

Các phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Hàm lượng độ ẩm bắt nguồn từ việc giảm khối lượng sản phẩm trong quá trình sấy bằng cách đo sự thay đổi khối lượng của mẫu trong khi được gia nhiệt ở tốc độ được kiểm soát cho đến khi không có thay đổi trọng lượng. Có nhiều phương pháp phổ biến sau:

Phương pháp sử dụng lò sấy

Lò sấy, thường được sử dụng cho mục đích thương mại,là phương pháp thông dụng được sử dụng từ lâu. Trong quy trình này, một mẫu được cân và sau đó làm nóng để giảm độ ẩm. Sau đó, mẫu được làm nguội trong bình hút ẩm trước khi cân lại.

Hàm lượng độ ẩm được tính bằng sự chênh lệch về trọng lượng khô và ướt. Trong quá trình này, việc đo lường độ chính xác và độ phân giải của số dư là vô cùng quan trọng.

Cần cân nhắc cẩn thận để duy trì các điều kiện giống nhau, nơi nhiệt độ và thời gian là rất quan trọng để tạo ra các kết quả chính xác và có thể tái sản xuất.

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bằng lò sấy
Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bằng lò sấy

Ưu điểm cách sử dụng lò sấy

  • Xác định độ ẩm bằng phương pháp sấy khô này có chi phí thấp và kết quả tương đối chính xác.
  • Thông lượng mẫu và tính linh hoạt liên quan đến khối lượng và kích cỡ mẫu.

Nhược điểm

  • Phương pháp này đòi hỏi thời gian gia nhiệt và giai đoạn làm mát kéo dài, có nghĩa là thường mất hàng giờ để tạo ra kết quả.
  • khả năng xảy ra lỗi cao, vì cân được thực hiện thủ công và trong các giai đoạn riêng biệt trong quá trình sấy.
  • Dễ tính toán sai kết quả vì qua nhiều bước khác nhau.

Phương pháp sử dụng cân sấy ẩm

Máy đo độ ẩm thực phẩm giúp kiểm tra kết quả độ ẩm có thể thu được nhanh và chính xác hơn. Nguyên lý đo lường không khác với nguyên lý của phương pháp sấy thủ cổng.

Sự khác biệt chính nằm ở loại nguồn nhiệt được sử dụng: Trong lò, các mẫu được gia nhiệt bằng đối lưu trong khi cân sấy ẩm làm nóng mẫu thông qua hấp thụ năng lượng hồng ngoại.

Cân sấy ẩm - Phương pháp sấy ẩm có độ chính xác cao
Cân sấy ẩm – Phương pháp sấy ẩm có độ chính xác cao

Ưu điểm cân sấy ẩm

  • Ưu điểm quan trọng nhất là thời gian đo nhanh, nhờ vào nguồn halogen nhiệt hiệu quả. Kết quả có thể đạt được trong vòng 2-10 phút.
  • Các mẫu được gia nhiệt nhanh chóng và đồng đều, và các phép đo thu được cho thấy độ lặp lại tốt. Việc xử lý cũng đơn giản và nguy cơ lỗi bị giảm.

Nhược điểm

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm này có  nguy cơ phân hủy các thành phần hoặc mất các thành phần dễ bay hơi trong quá trình gia nhiệt.

Điều này dẫn đến giảm trọng lượng, không được giải thích bằng cách giải phóng nước. Cuối cùng, các mẫu chỉ có thể đo được tại một thời điểm và việc tự động hóa các phép đo là không khả thi.

Phương pháp sử dụng công nghệ halogen

Công nghệ sấy halogen có thể đo độ ẩm trong hầu như bất kỳ chất nào. Công nghệ Halogen sử dụng một thiết bị gia nhiệt halogen kết hợp với cân bằng chính xác tích hợp cho phép đo và ghi lại trọng lượng mẫu trước, trong và sau khi mất hơi ẩm.

Nhờ công nghệ sưởi ấm tiên tiến của nó, máy phân tích độ ẩm halogen có khả năng sản xuất các phép đo nhanh và chính xác.

Các sản phẩm cân sấy ẩm sử dụng công nghệ halogen gồm:

Cân sấy ẩm MB23

Cân sấy ẩm MB27

Hầu hết sản phẩm này cung cấp một số phương pháp được xác định trước, có thể lưu trữ và truy cập dễ dàng thông qua trình đơn hiển thị. Một số nhà sản xuất cũng cho phép người dùng đặt quyền người dùng cá nhân để đảm bảo rằng tiêu chí chất lượng được đáp ứng.

Các kết quả tính toán được lưu trữ trong các công cụ hoặc có thể được in ra hoặc chuyển giao cho PC qua USB hoặc các giao diện khác.

Phương pháp tham chiếu

Phương pháp tham chiếu được sử dụng nhiều cho các nhà sản xuất thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý về lượng nước tối đa hoặc tối thiểu có trong các loại thực phẩm đa dạng.

Cho đến nay, xác định độ ẩm trong lò sấy là phương pháp tham chiếu đã được thiết lập. Do đó, các giá trị được xác định bằng các phương pháp khác phải luôn được tham chiếu theo phương pháp LoD trong lò sấy.

Hàm lượng ẩm là một chỉ tiêu quan trọng về chất lượng, an toàn thực phẩm và thời hạn sử dụng. Do đó phân tích độ ẩm phục vụ chức năng kiểm soát chất lượng quan trọng trong các giai đoạn khác nhau của dây chuyền sản xuất thực phẩm, từ thử nghiệm nguyên liệu trong phòng thí nghiệm đến kiểm tra hàng hóa.

Tùy sản phẩm hay mô hình sản xuất mà bạn lựa chọn cho mình một phương pháp xác định của thực phẩm thích hợp nhất.

Trả lời