Các loại gạo phổ biến nhất ở Việt Nam

Các loại gạo phổ biến nhất

Các loại gạo là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Hầu như tất cả những món ăn khác trừ cơm đều được làm từ gạo như phở, bánh canh, hủ tiếu và bún…

Không chỉ người Việt mà nhiều nước ở Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều coi gạo là thực phẩm chính của mình. Gạo được người Việt cổ trồng cách đây hàng nghìn năm, có tên gọi là cây lúa nước.

Việt Nam là một trong những nước trồng và suất khẩu gạo ngon thương phẩm lớn nhất thế giới. Nhiều thương hiệu gạo Việt đã đến tay hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Gạo thì chắc bạn sử dụng thường xuyên mà có thể bạn chưa biết các loại gạo có thương hiệu và chất lượng tốt nhất.

Các loại gạo phổ biến hiện nay

Có 3 cách phân biệt các loại gạo là phân loại theo hình dáng thương hiệu và màu sắc.

Hình dáng các loại gạo

Về hình dáng gạo được chia thành 4 loại chính là gạo nếp, gạo tẻ,  gạo lứt và gạo trắng.

Gạo nếp

Gạo nếp chứa hàm lượng amylopectin cao và không chứa amyloza hoặc chứa không đáng kể. Amylopectin là thành phần chính cấu tạo và nhận biết gạo nếp. Thường thì gạo nếp không dùng để nấu cơm mà chỉ dùng để làm xôi nếp, làm bánh chưng, bánh giầy và các loại bánh khác.

Gạo nếp có kích thước lớn hơn gạo thường, hạt to và tròn hơn. Thời gian sinh trường và thu hoạch lâu hơn các loại gạo khác.

Gạo tẻ

Gạo tẻ là loại gạo thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. So với gạo nếp thì gạo tẻ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Các chất có trong gạo tẻ gồm tinh bột, Protein, Vitamin, B1, Canxi…. Là thực phẩm bổ sung lượng dinh dưỡng chính cho cơ thể.

Gạo tẻ được trồng phổ biến ở những khu vực có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa như Châu Á, Châu Phi hay cả Châu Mỹ.

Gạo lứt

Gạo lức - Loại gạo chứa làm lượng dinh dưỡng cao
Gạo lức – Loại gạo chứa làm lượng dinh dưỡng cao

Là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố và nguyên tố vi lượng. Các chất có trong gạo lứt gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3. Các axit như  vitamin B5, paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Gạo lức có nhiều loại phân biệt theo màu sắc như gao lức đỏ, gạo lức đen. Ngoài là thực phẩm gạo lức còn được dùng làm thực phẩm chức năng dành cho người bị bệnh tim và ung thư.

Gạo trắng

Gạo trắng có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn các loại gạo khác vì trong quá trình xay để tách vỏ trấu và xát để loại bỏ lớp cám làm mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra tỉ lệ dinh dưỡng trong gạo trắng còn phụ thuộc khi trồng ở khu vực và vị trí địa lý nào.

Màu sắc các loại gạo

Nhiều người nghĩ rằng gạo chỉ có 1 màu duy nhất là màu trắng, nhưng thực tế thì gạo còn được phân biệt bằng màu sắc khác nhau.

Nhiều loại gạo có độ trắng khác nhau và đây cũng là tiêu chuẩn để xuất khẩu gạo, tùy loại mà màu trắng có thể chiếm từ 80 đến 95 %. Vậy làm cách nào để kiểm tra độ trắng của gạo?

Máy đo độ trắng gạo
Máy đo độ trắng gạo – Thiết bị giúp kiểm tra nhanh tỉ lệ độ trắng các loại gạo

Một thiết bị được gọi là máy đo độ trắng gạo giúp bạn kiểm tra chính xác nhất độ trắng hiện tại của gạo bạn đang sản xuất.

Thương hiệu các loại gạo

Về thương hiệu thì có rất nhiều loại gạo khác nhau, nhưng mình chỉ điểm danh một vài thương hiệu uy tín và được người dùng yêu thích nhất.

1.  Gạo Nàng xuân

Đây là thương hiệu gạo được lai từ giống lúa tám xoan Hải Hậu của Việt Nam và Khao Dawk Mali của Thái Lan. Gạo có vị thơm nhẹ, hạt gạo mềm, độ dẻo vừa phải.

Gạo nàng Xuân nức tiếng ở Việt Nam
nàng Xuân nức tiếng ở Việt Nam

2. Gạo Trân Châu

Loại gạo này có nguồn gốc ở tỉnh An Giang. Được trồng trọt theo đúng phương thức canh tác cổ truyền của các giống lúa vùng cao đó là sử dụng nước mưa chính, cộng với những đặc tính ưu việt về giống, đã tạo ra gạo Trân Châu nức tiếng. Gạo cho hạt cơm thơm, mềm, dẻo và đậm vị chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đặc biệt là nhiều Vitamin B, rất tốt cho sức khỏe con người.

3. Gạo Hương Lài

Gạo có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Hạt gạo Hương Lài có màu trắng trong, dài hạt, cơm dẻo, mềm. Hạt gạo nhỏ, có mùi hương hoa lài. Đặc biệt tỏa mùi rất thơm khi nấu. Đây là loại gạo rất thích hợp với những người thích gạo dẻo. Cơm vẫn thơm và dẻo khi nguội.

4. Gạo ST25 – Gạo được bình chọn ngon nhất thế giới 2019

Gạo ST25 được kỹ sư Hồ Quang Cua nguyên cứu, lại tạo và trồng thành công trong thời gian gần đây. Hạt gạo dài, trắng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Khi nấu chín có mùi thơm hương lá dứa. mùi cốm, vị dẻo, ngọt.

5. Gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng, còn được gọi là nếp ả hay nếp hoa vàng, là loại lúa nếp truyền thống nổi tiếng miền Bắc, Việt Nam, có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt nên thường dùng đồ xôi, làm cốm, làm các loại bánh có sử dụng gạo nếp, làm tương hoặc ủ rượu.

6. Gạo sữa mai vàng

Loại gạo này thuộc thương hiệu Tấn Vương độc quyền phân phối và cung cấp trên thị trường hiện nay. Hạt gạo màu trắng sữa, bóng mượt, khi nấu cho cơm dẻo, ngọt, mềm ngay cả khi để nguội.

7. Gạo thơm Nàng Sen

Nàng Sen là giống gạo thơm được ưa chuộng hiện nay. Cơm ngon thơm, dẻo nhiều. Gạo đạt nhiều chứng nhận an toàn thực phẩm quốc tế. Hạt gạo dài đều, có hàm lượng dinh dưỡng cao và không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay phẩm màu nào.

Ngoài ra còn nhiều thương hiệu gạo ngon khác như gạo tám thơm Điện Biên, gạo thơm dứa, gao thơm cò trắng, gạo Bắc Hương… đều được nhiều người dùng yêu thích.

Trả lời