Cân sấy ẩm là gì?

Cân sấy ẩm MB27

Cân sấy ẩm là gì? nó liên quan đến cân bằng và cân bằng như thế nào? Làm cách nào để hiệu chỉnh để kết quả chính xác nhất? Mình sẽ giúp các bạn trả lời các thắc mắc này nha.

Cân sấy ẩm là gì?

Cân sấy ẩm hay còn được gọi là máy “cân bằng độ ẩm”. Chúng là công cụ xác định độ ẩm của nhiều loại mẫu khác nhau. Các quy trình sấy có thể tùy biến cao, vì những mẫu khác nhau phản ứng với các loại quy trình sấy khác nhau.

Nó thường được kết nối với máy tính để quan sát và phân tích quá trình sấy và các hiệu ứng của nó trên mẫu. Bạn có thể lưu các kết quả vào bộ nhớ của thiết bị để lặp lại các thông số kiểm tra thường xuyên mà không cần phải thiết lập chúng nhiều lần, điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Cân sấy ẩm MB23 - Ohaus
Cân sấy ẩm MB23 – Ohaus

Tham khảo các dòng cân sấy ẩm thông dụng của hãng OHAUS:

Cân sấy ẩm MB27

Cân sấy ẩm MB23 

Cách sử dụng cân sấy ẩm

Về cơ bản, máy phân tích độ ẩm cân mẫu, làm nóng nó lên để sấy khô và cân lại lần nữa khi khô. Đây là một phương pháp tiêu chuẩn để đo độ ẩm. Mẫu được cân, đun nóng, sấy khô và cân lại. Trọng lượng sau khi sấy được trừ đi trọng lượng trước, do đó mất độ ẩm được xác định bằng cách giảm khối lượng.

Cân sấy ẩm có thể sử dụng nhiều phương pháp sấy ẩm khác nhau tùy từng loại. Nhưng thường dùng nhất là một bóng đèn halogen. Máy phân tích độ ẩm với nguồn nhiệt bằng halogen nhanh chóng phân tích độ ẩm.

Một số mẫu có thể được sấy khô bằng cách sử dụng hệ thống sưởi liên tục trong khi các mẫu khác phải được gia nhiệt theo các mức tăng cụ thể để tránh hư hỏng.

Quá trình cơ bản diễn ra như sau: khởi động cân sấy ẩm, chọn hoặc thiết lập các thông số thử nghiệm, đặt một mẫu trong chảo mẫu và đóng nắp để bắt đầu quá trình sấy khô. Phân tích xảy ra trong khi mẫu đang khô.

Quá trình kết thúc sau một khoảng thời gian do người dùng đặt. Dữ liệu thường được gửi đến máy tính hoặc được lưu trữ trong một ổ đĩa flash để phân tích sâu và quan sát. Các báo cáo tuân thủ ISO và GLP.

Tác dụng của cân sấy ẩm

Máy phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất:

Ngành công nghiệp thực phẩm: kiểm soát độ ẩm là tối quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nếu đổ ẩm trong thực phẩm quá nhiều có thể phát sinh các loại vi khuẩn gây hại. Nhiều mặt hàng được bán theo trọng lượng, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo khách hàng không trả quá nhiều cho trọng lượng nước.

Độ ẩm quá ít có thể làm giảm số lượng calo hoặc làm cho thực phẩm khô. Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị, tính nhất quán, thời hạn sử dụng, sự xuất hiện và hơn thế nữa.

Thiết bị phòng thí nghiệm: máy phân tích độ ẩm thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng và các phòng thí nghiệm khác. Phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, để xác định hàm lượng nước trong dầu thô, nhiên liệu, bùn thải và nhiều hóa chất, chất rắn và chất lỏng khác.

Tại sao cần sử dụng cân sấy ẩm thay vì sấy bằng lò

Máy phân tích độ ẩm thường nhanh hơn lò, và chúng thực hiện phân tích, tính toán và cân trong cùng một thiết bị để quá trình này có ít bước hơn, làm giảm nguy cơ lỗi. Không có khoảng trống trong dữ liệu từ đầu cân đến khi cân mẫu khô.

Máy phân tích độ ẩm cũng dễ di chuyển hơn, lý tưởng nếu bạn có nhiều phòng thí nghiệm hoặc tòa nhà khác nhau mà bạn cần để vận chuyển thiết bị. Chúng cũng được kết nối với máy tính và thích hợp để phân tích dữ liệu. Máy phân tích độ ẩm có thể có nhiều phương pháp thử và bạn có thể lưu chúng để sử dụng sau này. Chúng có thể được kết nối với máy in để thuận tiện hơn.

Cân sấy ẩm MB27 -Ohaus
Cân sấy ẩm MB27 -Ohaus

Cách hiểu chỉnh cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm cần hai hiệu chuẩn: trọng lượng và nhiệt độ. Hiệu chỉnh khối lượng tương tự như hiệu chỉnh cân bằng. Bạn sử dụng khối lượng hiệu chuẩn với giá trị đã biết và đảm bảo rằng giá trị khớp với trên màn hình.

  • Hãy chắc chắn rằng máy phân tích độ ẩm đã được bật trong khoảng một giờ và để nguội trong 3 giờ nếu bạn đang sử dụng nó.
  • Đặt một chảo mẫu vào cân. Đặt đầu dò nhiệt độ được sử dụng để theo dõi nhiệt độ trên chảo mẫu, sau đó đóng buồng sấy lại.
  • Nhập menu cho phần hiệu chuẩn.
  • Nhấn phím [Setup / Enter]. Màn hình sẽ hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết để hiệu chỉnh nhiệt độ của buồng gia nhiệt.
  • Khi buồng phân tích được đóng, màn hình sẽ hiển thị 00:00 với bộ hẹn giờ đang chạy. Bộ đếm thời gian sẽ đếm đến 20 phút để cho phép thời gian cho buồng đến nhiệt độ ổn định. Trong thời gian này, quan sát nhiệt độ trong buồng. Tiếng bíp sẽ phát ra từng phút để nhắc bạn rằng việc hiệu chỉnh đang diễn ra.
  • Ghi lại nhiệt độ bên trong buồng. Khi nhiệt độ ổn định và không đổi trong một thời gian, nhấn [Setup / Enter] để nhập giá trị nhiệt độ thấp hơn. Sử dụng phương thức nhập số, nhập nhiệt độ bên trong buồng.
  • Nhấn [Setup / Enter] để tiếp tục kiểm tra. Các máy sưởi sẽ bật và bắt đầu làm nóng buồng thử nghiệm. Bộ hẹn giờ sẽ hiển thị thời gian như lúc đầu. Buồng sẽ được đun nóng đến khoảng 150ºC. Sau 20 phút, tiếng bíp sẽ phát ra.
  • Nhấn [Setup / Enter] để nhập giá trị nhiệt độ thứ hai như được hiển thị. Nhập giá trị thứ hai như trước, bằng cách nhấn [Setup / Enter] để xác nhận và lưu giá trị. Bây giờ bạn có thể sử dụng cân sấy ẩm để làm việc được rồi.

Hiệu chỉnh cân sấy ẩm của bạn thường xuyên là tối quan trọng, vì độ ẩm có thể sai hoặc các mẫu bị hỏng nếu chênh lệch quá cao. Một số mẫu có thể làm hỏng máy phân tích độ ẩm khi chúng cháy hoặc gây ra các vấn đề trong phòng thí nghiệm.

Trả lời