Các phương pháp nuôi cấy vi sinh vật phổ biến nhất hiện nay

Cấy cấy vi khuẩn trên đĩa Petri

Việc nuôi cấy vi sinh vật là công việc mà bấy kỳ kiểm nghiệm viên, nhân viên phòng lab vi sinh đều cần thực hiện mỗi ngày. Vậy có bao nhiêu phương pháp nuôi cấy vi sinh vật phổ biến nhất hiện nay, hãy cùng Thiết Bị Bình Phú tìm hiểu qua nha.

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như sống trong nước, đất, không khí và ký sinh trên động thực vật. Vi sinh vật chia làm 2 loại là đơn bào và đa bào

  • Đơn bào gồm: Cầu khuẩn, trực khuẩn, virio và spirillae
  • Đa bào gồm: Tảo xanh lục (vi khuẩn lam), nấm, protozoans và vi khuẩn.

Để tồn tại và phát triển, vi sinh vật cần một nguồn năng lượng và dinh dưỡng. Vi khuẩn là các dạng vi sinh vật nguyên thủy nhất nhưng bao gồm một loạt các phân tử đơn giản và phức tạp và có thể thực hiện một loạt các biến đổi hóa học. Tùy thuộc vào mục đích mà sử dụng các phương pháp nuôi cấy vi sinh vật khác nhau .

Các phương pháp nuôi cấy vi sinh vật

Có 3 phương pháp nuôi cấy vi sinh vật, tùy vào mục đích, số lượng vi sinh vật mà chúng ta có thể áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp nuôi cấy trực tiếp

Vi sinh vật có thể được phân lập từ môi trường tự nhiên của chúng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Nếu quần thể vi sinh vật thường xuyên, dày đặc hoặc đủ lớn, chúng có thể được lấy mẫu trực tiếp với một miếng gạc vô trùng và được cấy vào một môi trường chất lỏng thích hợp hoặc bị sọc trên một đĩa thạch.

Điều này thường áp dụng cho các mẫu y tế trong đó các sinh vật có mặt với số lượng lớn. Các mẫu môi trường có quần thể vi sinh vật lớn, ví dụ đất, cũng có thể được thêm trực tiếp vào môi trường thích hợp.

Phương pháp nuôi cấy vi sinh vật phổ biến
Phương pháp nuôi cấy vi sinh vật phổ biến

Phương pháp nuôi cấy lọc vi khuẩn

Trường hợp các vi sinh vật có số lượng ít, thì cần phải ngừng trước khi làm giàu.  Điều này có thể đạt được bằng cách lọc các mẫu và ủ các bộ lọc trong môi trường thích hợp và kiểm tra chỉ số bod thường xuyên. Lọc thường được áp dụng cho các mẫu chất lỏng (ví dụ như nước sông và nước biển) và khi lấy mẫu không khí.

Phương pháp nuôi cấy lấy mẫu tại chỗ

Lấy mẫu tại chỗ các mẫu môi trường liên quan đến các kỹ thuật như phiến chôn hoặc phương pháp mao dẫn bị chôn vùi, trong đó kính hiển vi 3 mắt hoặc ống mao dẫn được phủ một môi trường thích hợp được chôn trong môi trường tự nhiên (đất hoặc trầm tích) và chỉ lấy được sau một thời gian nhất định thời gian. Các slide hoặc mao mạch sau đó được thêm vào môi trường mới và các sinh vật được nuôi cấy.

Những phương pháp này được áp dụng khi sinh vật phát triển chậm, đòi hỏi điều kiện đặc biệt hoặc khi có sự xáo trộn tối thiểu của môi trường.

Các phương pháp phân loại vi sinh vật

Phân loại số

Là kiểu phân loại dựa trên những đặc điểm chung của vi sinh vật. Điều này liên quan đến việc nghiên cứu tất cả các đặc tính sinh lý của vi khuẩn bằng cách sử dụng một loạt các xét nghiệm sinh hóa như: sự đa dạng của các hợp chất hữu cơ bị thoái hóa, yêu cầu đối với các vitamin hoặc co-enzyme khác nhau, phản ứng nhuộm màu và khả năng tăng trưởng của kháng sinh.

Các kết quả được mã hóa trên máy tính và các mối quan hệ giữa các cá thể được biểu diễn dưới dạng chương trình dendrogram. Hình thức phân loại này không liên quan đến mối quan hệ tiến hóa giữa các chủng vi khuẩn.

Phân loại hóa học

Trong trường hợp phân loại hóa học, vi khuẩn được phân nhóm theo sự tương đồng hóa học giữa các thành phần cấu trúc của vi khuẩn. Các vật liệu được sử dụng phổ biến nhất là các protein, là các phân tử được bảo quản tốt trong quá trình tiến hóa.

Để thiết lập những đặc điểm chung, các chuyên gia hóa học thường phân tích cấu trúc chính của các enzym, peptidogylcan, màng tế bào chất và thành phần acid béo của nó, màng ngoài và các sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất.

Phân loại phân tử

Đây là sự so sánh các chuỗi di truyền của DNA nhiễm sắc thể hoặc RNA ribosome để thiết lập các mô hình tương tự và sự phát triển sinh sản của một nhóm. Mặc dù hàm lượng DNA trong các cơ sở purin (G, guanine; A, adenine) và pyrimidine (C, cytosine; T, thymine) thay đổi từ cá thể này sang cá thể khác, chúng vẫn không đổi trong một loài nhất định. Do đó, nội dung của G + C có thể được sử dụng để thiết lập các mối quan hệ phân loại.

Các phương pháp nuôi cấy vi sinh vật này có vai trò quan trọng giúp tạo ra các loại vi khuẩn có lợi trong việc kiểm tra các mẫu mà mình cần đánh giá.

Trả lời