Những phương pháp so màu hiệu quả nhất

phuong phap so mau

Việc so sánh màu sắc là điều quan trong giúp phân biệt và phối màu hợp lý cho nhiều ngành nghề khác nhau như ngành in, ngành thời trang, ngành thực phẩm, ngành nhuộm… Có nhiều phương pháp so màu được áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Mình chia sẽ một vài phương pháp so màu đơn giản nhất.

Phương pháp so màu bằng mắt thường

Nếu bạn chỉ là người bình thường và không làm hay công việc liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật hay hội họa nào thì bạn chỉ phân biệt được một vài màu sắc cơ bản. Nhưng với môt người có nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực phối màu thì việc phân biệt nhiều loại màu sắc là điều bình thường.

Tuy nhiên chỉ bằng mắt và kinh nghiệm thì bạn cũng không phân biệt được màu sắc tương đồng nhau. Vì có hơn 300 màu sắc được định nghĩa và sử dụng ngày nay.

Cách đo màu sắc bằng quạt so màu

Quạt so màu là một sản phẩm giúp kiểm tra nhanh mã màu của nhiều loại màu sắc như màu tự nhiên, màu kim loại hay màu hỗn hợp. Các sản phẩm tiêu biểu như quạt màu ral, quạt màu pantone hay sách màu.

Ưu điểm của phương pháp này là xác định chính xác màu sắc và mã màu bạn đang cần so sánh. Nhược điểm là không xác định được màu sắc nếu bạn không biết gì về màu cơ bản của mẫu phẩm bạn cần so sánh.

Phương pháp so màu bằng quạt so màu
Phương pháp so màu bằng quạt so màu

Phương pháp so màu với tủ so màu

Tủ so màu là thiết bị giúp kiểm tra và so sánh chính xác nhất màu sắc các loại vải trong ngành thiết kế thời trang. Chỉ cần lấy một vài mẫu vải cho vào tủ so màu thì tủ so màu sẽ tự động phân biệt được các màu sắc đó có tương đồng không.

Ưu điểm của phương pháp so màu này là kiểm tra nhanh màu sắc vải và không áp dụng được cho nhiều sản phẩm khác. Tủ so màu được trang bị nhiều bóng đèn màu với nhiều ánh sáng khác nhau, tuy là ánh sáng nhân tạo nhưng tổng hợp đủ 7 màu sắc cầu vòng như ánh sáng mặt trời.

Tủ so màu - Phương pháp so màu đơn giản
Tủ so màu – Phương pháp so màu đơn giản

Sử dụng máy so màu

Máy so màu khác với tủ so màu là thiết bị này có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn so sánh màu sắc, thường là các thiết bị máy so màu cầm tay. Các thương hiệu thông dụng là Xrite, 3NH.

Máy so màu giúp kiểm tra sự khác biệt màu sắc sản phẩm đa dạng như màu sơn, màu thực phẩm, màu vải và nhiều loại màu sắc có độ tương đồng cao.

Ưu điểm của phương pháp so màu này là nhanh, linh động, cho kết quả có độ chính xác cao. Nhước điểm là thiết bị có chi phí cao.

Máy so màu- Phương pháp so màu chính xác nhất
Máy so màu- Phương pháp so màu chính xác nhất

Phương pháp so màu bằng hóa chất

Nếu bạn muốn kiểm tra màu sắc các dung dịch như phẩm màu, nước giải khác… thì nên sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng giúp phân biệt màu sắc nhanh và đảm bảo độ chính xác cao.

Tùy từng loại sản phẩm mà bạn nên lựa chọn phương pháp so màu và thiết bị so màu thích hợp nhất để cho ra kết quả như mình mong muốn nha.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp so màu bạn nên tham khảo kiến thức Màu thực phẩm là gì?. Màu thực phẩm là một trong những loại màu thông dụng và sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống.

Kết luận: Tùy từng loại sản phẩm, màu sắc, nhu cầu kiểm tra khác nhau mà mọi người có thể lựa chọn 1 trong 4 phương pháp so màu trên để đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời