Pantone là gì?

Màu sắc giúp phân biệt nhiều loại vật dụng và đặc tính của chúng. Trên thế giới hiện nay hơn 300 màu sắc được định nghĩa và sử dụng.  Có nhiều hệ màu được quy định theo từng tiêu chuẩn tương ứng vời các ngành nghề khác nhau như hệ màu RGB, CMYK… Trong ngành in ấn, may mặc và ngành thực phẩm có 1 hệ màu rất thông dụng là pantone.

Pantone là gì?

Pantone được định nghĩa và giới thiệu vào năm 1963. Người sáng lập Lawrence Herbert đã tạo ra một hệ thống để xác định, kết hợp và phân biệt màu sắc cho sự nhất quán giữa các ngành công nghiệp thiết kế in ấn và dệt may. Và ông đã sáng tạo ta hệ thống màu Pantone được tổng hợp trong một cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral.

Ngày nay pantone màu được ứng dụng nhiều trong ngành thời trang và sản xuất vải, nhuộm và công nghiệp thời trang.

Pantone màu kết hợp

Pantone màu kết hợp (Pantone Matching System) có tên viết tắt là PMS. Là hệ thống tiêu chuẩn màu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để duy trì độ chính xác của màu sắc trong tất cả các loại tài liệu in. Nó được thiết kế để làm việc với bất kỳ loại thiết bị được sử dụng trong sản xuất màu sắc. PMS có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau bên cạnh màu CMYK thông thường được sử dụng để in.

PMS cũng có khả năng tạo ra các hiệu ứng màu đặc biệt như kim loại và huỳnh quang. Màu sắc được biểu diễn bằng mã ba hoặc bốn chữ số theo sau là một chữ cái cho biết loại màu (U, C hoặc M). Các màu sắc có thể được thể hiện, ví dụ, như Pantone 199C, Pantone 199U hoặc Pantone 199M.

Nhà thiết kế có thể sử dụng PMS vớ sự kết hợp từ bẳng màu kim loại Pantone, có thể giúp họ xác định màu sắc cụ thể mà họ muốn. Sử dụng màu này, nhà thiết kế tạo ra thiết kế của mình và chuyển nó đến máy in cùng với số Pantone để tham khảo.

Máy in tra cứu số Pantone, số duy nhất cho màu cụ thể đó và khi nó tìm thấy một kết quả phù hợp, nó sẽ sử dụng nó trong quá trình in. Do đó PMS đảm bảo tính nhất quán của màu sắc. Nhà thiết kế có thể sử dụng hướng dẫn công thức màu Pantone,  quạt màu ral và bộ hướng dẫn màu để xem màu sắc sẽ trông như thế nào trên một loại sơn phủ, không tráng và mờ.

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK VS PANTONE màu

Hệ thống màu CMYK là viết tắt của 4 loại màu sắc gồm: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Màu CMYK cũng có tính năng tương tự như pantone nhưng độ chính xác về sự kết hợp màu sắc thì không bằng pantone.

Sự khác biệt chính giữa CMYK màu  và Pantone màu là mức độ chính xác. Pantone thích hợp để phối màu trong ngành kỹ thuật số và đồ họa. Tuy nhiên chi phí in màu pantone tốn kém hơn. Với CMYK, việc kết hợp các công việc khác nhau lại dễ dàng hơn so với Pantone. Đối với công việc in Pantone, máy phải được chuẩn bị trước cho mỗi công việc in khác nhau.  Vì vậy nếu in với số lượng lớn thì sử dụng màu pantone sẽ hiệu quả hơn.

Hệ màu pantone không thể kết hợp với hệ màu RGB được mà chỉ hợp với hệ màu CMYK.

Cách kiểm tra màu sắc bằng pantone màu

Mỗi màu đều có một mã nhận dạng riêng, vì vậy bạn muốn so sánh màu sắc như thế nào thì tìm đúng mã màu để kiểm tra.

Hoặc nếu không biết mã màu đó như thế nào thì sử dụng máy so màu hay máy đo màu sắc để tìm chính xác màu sắc mình cần.

Tủ so màu – Kiểm tra màu sắc vải

Những loại máy so màu phổ biến hiện nay là tủ so màu để phân biệt sự khác biêt màu sắc trong ngành thời trang. Máy so màu cầm tay để phân biệt màu sắc trong ngành sơn, ngành công nghiệp thực phẩm.

Màu sắc giúp sản phẩm của bạn đẹp và hấp dẫn hơn vì vậy việc lựa chọn màu sắc thích hợp nhất quyết định đến sự thành công hay thất bại của sản phẩm mới.

Trả lời

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM - THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG - THIẾT BỊ SO MÀU - THIẾT BỊ BAO BÌ - THIẾT BỊ THỰC PHẨM CHÍNH HÃNG Bỏ qua