Kính hiển vi soi nổi là gì? Cách hoạt động như thế nào?

Có nhiều loại kính hiển vi khác nhau với những chức năng chuyên dụng riêng. Tuy nhiên có một loại kính có cơ chế động đặc biệt đó là kính hiển vi sôi nổi. Mình sẽ giới thiệu về cơ chế hoạt động và những tính năng chính của loại kính hiển vi quang học này nha.

Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi giúp phân tích hình ảnh 3 chiều về các mẫu vật quan sát.Với hệ thống thấu kính và thị kinh riêng biệt cho từng vị trí trên mắt hỗ trợ việc quan sát mẫu vật với chất lượng ảnh cao nhất. Chúng có độ phóng đại thấp hơn khi so sánh với kính hiển vi phức hợp, nhưng chúng cũng có khoảng cách quan sát rộng và dài hơn.

Nguồn gốc kính hiển vi soi nổi

Cherubin d’Orleans là người  để xuất và sử dụng mô hình này đầu tiên vào năm 1671. Nhưng chỉ là mô hình kính hiển vi soi nổi còn nhiều khuyết điểm, vì nó sử dụng các ống kính bổ sung để tạo ra hình ảnh. kết quả chiếu hình ảnh bên trái sang thị kính bên phải và ngược lại.

Francis Herbert Wenham đã bổ sung những tính năng tiếp theo vào giữa thế kỷ XIX. Trong đó, kính hiển vi của Wenham sử dụng lăng kính sắc màu để tách chùm ánh sáng ở phía sau mục tiêu. Tuy nhiên, điều này vẫn không tạo ra hiệu ứng lập thể thực sự.

Horatio S. Greenough là một nhà sản xuất thiết bị của Mỹ. Ông đã đưa ra một đơn vị mà cuối cùng sẽ trở thành tổ tiên của các mô hình kính hiển vi sôi nổi được biết đến ngày nay. Và mô hình này được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi soi nổi

Nó là một loại của kính hiển vi quang học có chức năng ở độ phóng đại thấp. Nó hoạt động bằng cách sử dụng hai đường quang riêng biệt thay vì chỉ một. Hai mục tiêu và hai thị kính cung cấp cho mắt những góc nhìn hơi khác nhau. Về bản chất, mắt trái và phải đang nhìn thấy cùng một vật thể nhưng theo một cách khác.

Giống như những gì xảy ra khi bạn quan sát bằng mắt thường, hai góc nhìn riêng biệt này tạo ra một hình ảnh ba chiều. Tính năng này giúp kiểm tra bề mặt vật liệu rắn chính xác nhất. Nó cũng hỗ trợ việc phân loại và phân tích mẫu vật.  Các chuyên gia có thể sử dụng các thiết bị này để làm việc với đồng hồ, mạch điện và thậm chí là vi phẫu.

Ánh sáng cũng khác với các loại kính hiển vi khác. Nó sử dụng cơ chế phản xạ, hoặc episcopic, chiếu sáng để làm sáng lên các mẫu vật. Điều đó có nghĩa là nó sử dụng ánh sáng tự nhiên được phản xạ từ vật thể. Điều này là thích hợp và hiệu quả khi xử lý các mẫu dày như kim loại hoặc có màu sắc mờ.

Có một số mô hình có thể sử dụng ánh sáng truyền qua. Bóng đèn hoặc gương sẽ nằm bên dưới vật thể. Tuy nhiên, ánh sáng sẽ không được điều khiển thông qua bình ngưng, giống như trên kính hiển vi ghép.

Những điều bạn chưa biết về kính hiển vi sôi nổi

Kính hiển vi soi nổi cho phép xem 3D các mẫu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường được gọi là Kính hiển vi Phân tách. Khoảng 99% các loại kính hiển vi phân tách sử dụng độ phóng đại ít hơn 50x. Sử dụng chúng để xem côn trùng, tinh thể, tuổi thọ thực vật, bảng mạch…

Độ phóng đại điện kép: Kính hiển vi âm thanh nổi cung cấp hai hoặc nhiều mức độ phóng đại cố định với độ chính xác cao. Hai loại phổ biến nhất là 10x / 30x và 20x / 40x. Đơn giản chỉ cần xoay nhà ở mục tiêu để nhấp vào mức độ phóng đại mong muốn.

Cho phép bạn phóng to, thuận tiện thông qua phạm vi phóng đại, tương tự như ống nhòm hoặc máy ảnh. Một số có nút điều khiển hoặc nhấp vào các khoảng dừng trong khoảng thời gian qua phạm vi zoom để bạn có thể nhanh chóng quay lại mức phóng đại chính xác trong phạm vi zoom.

Lấy nét: Khi xem vật thể rắn hoặc mờ với cơ chế sử dụng ánh sáng dưới (truyền) cho các mẫu trong suốt hơn.

Kính hiển vi soi nổi thật sự cần thiết nếu bạn muốn phân tích hay nguyên cứu cấu tạo, cấu hình nhiều mẫu vật thể rắn, mờ.

Trả lời

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM - THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG - THIẾT BỊ SO MÀU - THIẾT BỊ BAO BÌ - THIẾT BỊ THỰC PHẨM CHÍNH HÃNG Bỏ qua