Grayscale là gì? Cách đo độ bền màu sắc

Grayscale là gì

Grayscale là gì? Đây là thuật ngữ phổ biến trong ngành nghệ thuật như nhiếp ảnh, hội họa và thời trang. Có nhiều định nghĩa và giải thích khác nhau về cụm từ này. Nhưng trong bài viết này mình chỉ tập trung giải thích ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong thực tế.

Grayscale là gì?

Gray Sacle được hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là thước xám, một dụng cụ giúp kiểm tra độ bền màu của các sản phẩm như vải, sản phẩm nhuộm. Có 2 loại thước xám phổ biến hiện nay gồm thước xám thay đổi theo màu (Gray Scale for color change) và thước xám đo độ dày màu (Grey scales for staining).

Việc kiểm tra độ bền màu giúp xác định loại thuốc nhuộm có hiệu quả và phai màu nhanh dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên.

Thước xám thay đổi theo màu

Các thang này bao gồm năm chỉ số màu sám từ 1 đến 5. Số 5 có hai màu xám giống nhau, thang màu xám số 1 cho thấy độ tương phản lớn nhất và các số 2, 3 và 4 có tương phản trung gian.

Sau khi xử lý thích hợp, mẫu thử được so sánh với vật liệu ban đầu và tham chiếu đến thang màu xám. Khi không có sự thay đổi màu sắc của mẫu thử nó có chỉ số là 5 và độ bền màu là tối ưu nhất. Nếu có sự thay đổi thì sau đó được phân loại với số lượng tỷ lệ cho thấy sự tương phản giống như giữa các mẫu tương ứng với độ bền giảm dần.

Thước xám đo độ dày màu

Độ bền màu được đánh giá chỉ số 5 được thể hiện bằng hai mẫu trắng giống hệt nhau và xếp hạng 1 cho thấy mẫu trắng và xám. Các con số khác cho thấy sự tương phản giữa màu trắng và các màu xám với chỉ số khác nhau.

Một mẫu vải chưa được xử lý, không nhuộm được so sánh với mẫu đã xử lý và nhuộm màu sẽ được được đánh giá bằng số. Xếp hạng 5 có nghĩa là không có sự khác biệt giữa loại vải đã được nhuộm và chưa nhuộm màu. Nếu kết quả nằm ở giữa hai điểm tương phản trên thang đo thì có thể đánh giá theo tỉ lệ 2-3, 3-4…

Grayscale là gì

Xác định độ bền màu bằng máy đo màu sắc

Thước xám chỉ so sánh được một loại màu duy nhất là màu xám và chỉ hiện thỉ 5 chỉ số màu xám, đây là nhược điểm lớn vì nếu bạn muốn kiểm tra sự khác biệt những màu sắc khác như màu xanh, màu đỏ, vàng thì sao. Có nhiều thiết bị giúp bạn làm việc việc đó gồm:

Tủ so màu

Đây được xem là thiết bị giúp so sánh sự khác biệt màu sắc các loại vải, sản phẩm nhuộm hiệu quả nhất, tủ so màu vải Tilo được trang bị nhiều nguồn sáng nhân tạo bằng bóng đèn màu Philips giúp giả lập ánh sáng mặt trời và cho kết quả với độ chính xác về màu sắc tuyệt đối.

Máy so màu cầm tay

Thiết bị này có một ưu điểm là linh động, có thể di chuyển đến nhiều nơi để kiểm tra và so sánh màu sắc. Các thương hiệu nổi tiếng như Xrite, 3NH không chỉ kết hợp với thước xám để kiểm tra độ bền màu xám mà còn được dùng để kiểm tra màu sắc các ngành khác như ngành sơn, ngành thực phẩm…

Trong ngành nhuộm màu nói chung và ngành thời trang nói riêng việc xác định độ bền màu và sự khác biệt màu sắc giúp bạn kiểm tra và quản lý được chất lượng màu sắc các loại vải mà bạn sản xuất.

Trả lời