Con số bất ngờ về lượng rác thải nhựa ở Việt Nam

Mỗi ngày người Việt thải bai nhiêu tấn rác ?

Một thống kê mới đây cho thấy trung bình mỗi ngày người Việt thải ra 1,2 kg rác thải. Nếu làm tròn dân số Việt Nam là 100 triệu người thì số lượng rác thải là 120.000 tấn mỗi ngày. Trong số đó 16% là rác thải nhựa, vị chi mỗi ngày sẽ có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra ở Việt Nam. Đây là một con số báo động so với mức rác thải trên thế giới.

Tuy nhiên ở Việt Nam công nghệ và quy mô việc tái chế rác thải nhựa ( vỏ chai nhựa, túi nilon …) vẫn còn rất hạn chế. Và cách xủ lý nhanh nhất là đào hố để hủy hoặc đốt.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Linh – giám đốc Tổ chức Hành động vì môi trường và phát triển tại Việt Nam (ENDA Vietnam), nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới trên 109 quốc gia chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 17 trên bảng về rác thải nhựa.Không chỉ vậy, Việt Nam được biết đến là có số lượng rác thải nhựa thải ra gấp đôi so với các nước có thu nhập thấp.

Sinh vật biển bị ảnh hưởng vì rác thải nhựa 

Thông tin Việt Nam nằm trong top 5 thế giới về số lượng rác thải nhựa ra đại dương, với 1,8 triệu tấn mỗi năm, cũng được nhắc đi nhắc lại như lời kêu gọi một sự nỗ lực chung nhằm cải thiện tình hình.

Giải pháp xử lý rác thải như thế nào ?

Giải pháp đơn giản và thiết thực mà ai cũng có thể thực hiện, theo các diễn giả, là 3R và 5R. 3R là viết tắt của reduce (giảm thiểu) – re-use (tái sử dụng) – recycle (tái chế).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tại hệ thống xử lý rác thải ở Việt Nam vẫn chưa được đồng bộ, dẫn đến giảm hiệu quả của việc phân loại rác.

Cụ thể, nhiều trường hợp, người dùng phân loại rác từ nhà nhưng công nhân vệ sinh vẫn sẽ gom chung các loại rác đã được phân loại với nhau để xử lý, chứ chưa được thu gom và xử lý riêng. Ngoài ra, bên cạnh giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cũng cần phải có quy định từ cấp chính quyền về rác thải nhựa.

Hãy vì một môi trường sạch cho con em chúng ta, hãy phân loại và xử lý rác thải nhựa đúng cách nhất.

Trả lời

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM - THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG - THIẾT BỊ SO MÀU - THIẾT BỊ BAO BÌ - THIẾT BỊ THỰC PHẨM CHÍNH HÃNG Bỏ qua