Có bao nhiêu vi sinh vật trong nước bạn uống hàng ngày?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha) đã phân tích nước uống và phát hiện các ấu trùng của Cryptosporidium và nấu trùng của Giardia, hai động vật nguyên sinh gây bùng phát tiêu chảy ở người. Mức độ phát hiện rất thấp và không gây nguy hiểm cho một nguy cơ sức khỏe; tuy nhiên, theo nghiên cứu, sự phổ biến của các ký sinh trùng này và nhiều cơ sở sản xuất nước uống trái phép có thể gây ra vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Động vật nguyên sinh của các chi Cryptosporidium và Giardia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của dịch bệnh tiêu chảy thông qua nguồn nước ở các nước phát triển. Chúng có thể bị vô tình nuốt phải bởi con người thông qua nước tiêu thụ trong các khu vực giải trí hoặc thậm chí ở nhà, vì lý do nào đó, không hoàn toàn sạch sẽ khi đến nhà.

Hiện nay, các nhà khoa học từ Đại học Zaragoza đã phân tích sự hiện diện của các giai đoạn phân tán của Giardia và Cryptosporidium (oocysts) trong các nhà máy nước uống ở 20 thị trấn đông dân nhất ở Aragón. Giữa năm 2013 và 2015, các mẫu từ nước chưa qua xử lý và nước đã được phân tích cho sự hiện diện của cả hai động vật nguyên sinh.

Hình ảnh một loại vi khuẩn trong nước.

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí ‘Science of the Total Environment’, cho thấy sự hiện diện của cả hai động vật nguyên sinh trong nước thành phẩm của mười một cây, “ở nồng độ trung bình 88 oocysts Cryptosporidium và 37 nang Giardia trên 100 lít nước , ”SINC được Joaquín Quílez, một trong những tác giả của bài báo kể.

Nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng “đây là những nồng độ rất thấp và không đại diện cho bất kỳ nguy cơ nào”, mặc dù ông cũng nói, cùng với các tác giả khác của nghiên cứu, rằng “tính phổ biến của các ký sinh trùng này trong nguồn nước uống và sự kém hiệu quả của quy ước xử lý nước trong việc khử hoạt động chúng có thể gây ra vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. ”

Một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này là thiếu luật pháp. Không có giới hạn nào được thiết lập cho sự tập trung của các tác nhân gây bệnh này trong các quy định về nước uống của Tây Ban Nha, mà không xem xét việc phát hiện thường quy các động vật nguyên sinh này và đề xuất điều tra của nó chỉ với sự hiện diện của vi khuẩn đường ruột và các giá trị độ đục của nước trên 5 NTU (đơn vị độ đục nephelometric) ).

Nghiên cứu tìm thấy sự hiện diện của Cryptosporidium và Giardia trong các mẫu được thu thập từ 55% và 70% các nhà máy nước uống, với chín cây dương tính đối với cả động vật nguyên sinh và chỉ có bốn thực vật là âm tính. Cả hai mầm bệnh đều được tìm thấy trong nước suốt cả năm, với tần suất thấp nhất vào mùa thu và tần suất cao nhất vào mùa đông, khi có tới 125 ấu trùng Giardia được tìm thấy trên 100 lít nước.

“Kỹ thuật lọc nước không hoàn toàn có hiệu quả trong việc loại bỏ hoặc khử hoạt tính các động vật nguyên sinh này khỏi nước nếu chúng đi qua các bộ lọc, vì chúng có khả năng kháng clo”, Quílez nói. “Điều này có nghĩa là khi có nồng độ rất cao trong nước xâm nhập vào nhà máy, nước đã xử lý vẫn có thể chứa đủ số lượng động vật nguyên sinh để kích hoạt sự bùng phát.”

Nguồn: http://www.agenciasinc.es/en/News/How-many-protozoa-are-in-the-water-we-drink

Trả lời

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM - THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG - THIẾT BỊ SO MÀU - THIẾT BỊ BAO BÌ - THIẾT BỊ THỰC PHẨM CHÍNH HÃNG Bỏ qua