Cấu tạo kính hiên vi chi tiết nhất

Kính hiển vi là thiết bị gồm nhiều bộ phận cấu thành, nếu thiếu một trong những thiết bị đó thì hiệu xuất và khả năng hoạt động của kính hiển vi sẽ giảm. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và công việc mà bạn đang làm. Về cơ bản một kính hiển vi quang học, kính hiển vi điện tử đều có những bộ phận cơ bản sau:

Những bộ phận của kính hiển vi

 1. Giá đỡ: Là bộ phận giúp kính hiển vi có thể đặt trên bàn làm việc hay bất kỳ vị trí nào được vững chắc nhất.
 2. Nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc từ một thiết bị chiếu sáng nhân tạo tỏa sáng ở phía dưới.
 3. Các tia sáng chiếu vào một tấm kính có phương vuông góc và thay đổi hướng, di chuyển thẳng về phía mẫu vật. Bạn có thể điều chỉnh nó để nhận nhiều ánh sáng hơn và thay đổi độ sáng của hình ảnh bạn nhìn thấy.
 4. Các tia sáng đi qua một lỗ có hướng thẳng, có thể điều chỉnh được gọi là bàn soi.
 5. Nút di chuyển lên và xuống khi bạn xoay một ngón tay cái ở phía bên của kính hiển vi. Bằng cách tăng và giảm vị trí bàn soi, bạn di chuyển các ống kính gần hoặc xa hơn đối tượng bạn đang kiểm tra, điều chỉnh tiêu điểm của hình ảnh bạn nhìn thấy.
 6. Nơi đặt mẫu vật cần quan sát. Lưu ý rằng mẫu vật phải có kích thước và đường kính thích hợp với từng loại kính hiển vi.
 7. Bộ phận giữ mẫu vật cố định đúng vị trí quan sát.
 8. Bản kính mang vật được giữ tại chỗ bởi hai kẹp kim loại ở mỗi bên.
 9. Ống kính mục tiêu: Ánh sáng di chuyển lên từ gương đi qua thanh trượt thủy tinh, mẫu vật và nắp trượt đến ống kính mục tiêu ( ống kính gần nhất với đối tượng). Đây là ống kính phóng đại đầu tiên, nó hoạt động bằng cách phát tán các tia sáng từ mẫu vật để tăng độ phóng đại của mẫu vật.
 10. Thấu kính: Thường thì 1 kính hiển vi có nhiều thấu kính giúp phóng đại mẫu vật với kích thước khác nhau.
 11. Thiết bị giúp thay nhanh 1 thấu kính khác.
 12. Các ống kính thị kính phóng đại hình ảnh từ ống kính khách quan, chứ không phải như một kính lúp.
 13. Công cụ giúp điều chỉnh tiêu điểm trên kính hiển vi.
 14. Phần quan sát mẫu vật trực tiếp từ mắt.

Đó là những bộ phận cơ bản cấu thành nên kính hiển vi, sau khi hiểu xong cấu tạo kính hiển thì bạn nên biết thêm cách hoạt động của kính hiển vi nha

Cách hoạt động của kính hiển vi

Kính hiển vi có thực sự hoạt động hiệu quả là nhờ các ống được gọi thấu kính, các mảnh kính cong uốn cong (hoặc khúc xạ) các tia sáng đi qua chúng. Kính hiển vi đơn giản nhất là một kính lúp được làm từ một thấu kính lồi đơn, thường phóng đại khoảng 5–10 lần. Kính hiển vi được sử dụng trong phòng thí nghiệm thực sự là những kính hiển vi hợp chất và sử dụng ít nhất hai ống kính để tạo ra hình ảnh phóng to. Có một ống kính phía trên đối tượng (được gọi là thấu kính khách quan ) và một ống kính khác gần mắt bạn (được gọi là thị kính).

Hầu hết các kính hiển vi hợp chất có thể phóng đại 10, 20, 40, hoặc 100 lần, mặc dù các kính hiển vi chuyên nghiệp có thể phóng đại gấp 1000 lần. Để phóng đại hơn thế này, các nhà khoa học thường sử dụng kính hiển vi điện tử .

Vì vậy, một kính hiển vi thực sự hoạt động như thế nào? Hãy tượng tượng rằng nước bạn uống mỗi ngày từ nhà cung cấp nước địa phương. Mắt bạn không thể nhìn thấy hết các thành phần của nước. Hoặc 1 món ăn nếu bạn không bảo quản kỹ và để qua đêm thì có thực sự an toàn không. Chúng ta không thể đánh giá bằng mắt thường được. Vì vậy kính hiển vi là công cụ thật sự cần thiết giúp bạn kiểm tra nhiều vấn đề một cách chi tiết nhất.

Mình hy vọng rằng bài biết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và cách hoạt động của kính hiển vi.

Trả lời

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM - THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG - THIẾT BỊ SO MÀU - THIẾT BỊ BAO BÌ - THIẾT BỊ THỰC PHẨM CHÍNH HÃNG Bỏ qua